Tại sao nên cho trẻ đi cắm trại dã ngoại?

Thành Bản
Thứ Sáu, 05/05/2017 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Trẻ em ngày nay thực sự chỉ được chơi ngoài trời chưa tới một giờ mỗi ngày. Các bậc phụ huynh chỉ muốn cho con chơi trong nhà hay sân chơi vì nghĩ thế mới an toàn. Tuy nhiên điều này thực sự rất bất lợi cho sự phát triển của trẻ. Trẻ ít tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường bên ngoài có thể cản trở óc sáng tạo và sự phát triển những tố chất tuyệt vời của trẻ.

Những nguy cơ cho trẻ nếu không được vui chơi ngoài trời

Rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi thiếu không gian vui chơi, trẻ sẽ mất đi sự linh hoạt một cách nghiêm trọng, ngôn ngữ phát triển không thuận lợi. Do đó, trẻ sẽ nhút nhát khó hòa đồng và sau này khó thích nghi với cuộc sống.
Cùng với đó, khi thiếu các hoạt động vui chơi ngoài trời, trẻ sẽ khó lòng cảm thấy hạnh phúc, vui tươi trong nhịp sống của mình,và thường sẽ trở nên cáu bẳn, trầm uất…

Có nên cho trẻ đi cắm trại dã ngoại?

Tham gia cắm trại là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của bé. Những chuyến đi ngắn ngày tạo điều kiện cho bé tìm hiểu về chính mình, về người khác và về các khía cạnh của thế giới mà bình thường không có cơ hội khám phá hết được.

Khi đi cắm trại dã ngoại trẻ sẽ được gặp gỡ và tiếp xúc với những điều mới lạ, được hưởng một bầu không khí trong lành, phong cảnh tuyệt vời, những góc nhìn về cuộc sống hoang dã, những buổi tối với ánh sáng của muôn ngàn vì sao trên bầu trời . Cắm trại qua đêm cũng có thể là trải nghiệm cho trẻ khi lần đầu xa nhà, không giống như khi qua đêm khi đến chơi nhà bạn hoặc nhà ông bà.

Cắm trại có thể chỉ đơn thuần mang tính giải trí, cũng có thể mang tính giáo dục và là cơ hội để học hỏi nhiều kỹ năng mới, như bắn cung hoặc bơi lội. Một số trại được tổ chức nhằm mang lại các trải nghiệm đặc biệt và mang tính trị liệu, giúp trẻ trở nên trưởng thành và học cách có trách nhiệm với bản thân hơn. Cắm trại còn là việc cảm nhận vẻ đẹp của sự khám phá giúp trẻ phát triển và trưởng thành về tinh thần.

Khi tham gia cắm trại, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc và làm quen với nhiều bạn mới, đi nhiều vùng đất mới.

Mặc dù độ tuổi 6 – 12 tuổi là thời điểm hầu hết trẻ em trải nghiệm đi cắm trại lần đầu tiên, nhưng bố mẹ bé cần xác định liệu trẻ đã sẵn sàng chưa. Có lẽ dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng là khi trẻ hứng thú và hăng hái về việc tham gia cắm trại.

 

Những lợi ích khi cho trẻ tham gia cắm trại

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên cho bé nhà mình nên đi cắm trại hay không thì tham khảo những lợi ích sau nhé:

  1. Những mối quan hệ mới, không chỉ với những bạn đồng trang lứa, mà còn với cả những người lớn đáng tin tưởng ngoài cha mẹ của trẻ. Hãy thử tưởng tượng trẻ học hỏi được kỹ năng hữu ích như: có thể tự mình thương lượng với người lớn về những thứ mình muốn.
  2. Giúp trẻ cảm thấy tự tin trước những người khác. Con bạn có thể không phải là đứa trẻ bơi nhanh nhất hoặc là đứa trẻ hát hay nhất, nhưng có nhiều cơ hội người tư vấn trại sẽ giúp con bạn tìm ra những điểm trẻ có thể tự hào rằng mình làm tốt.
  3. Cắm trại giúp trẻ cảm thấy trẻ đang kiểm soát tốt cuộc sống của mình. Những trẻ tự mình trải nghiệm sẽ có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn sau này.
  4. Khi cắm trại, trẻ em có đầy đủ điều kiện để phát triển thể chất khỏe mạnh. Không khí trong lành, vận động, thời gian sinh hoạt cân bằng và thức ăn tốt cho cơ thể. Không có nghĩa là những thức ăn vặt (như kẹo dẻo, sô cô la,…) không tồn tại ở trại hè, nhưng một trại hè tốt sẽ cho trẻ một chế độ sinh hoạt lành mạnh.
  5. Có lẽ trên tất cả, những buổi cắm trại hè cho trẻ một nơi mình cảm thấy thuộc về. Những khẩu hiệu và những bài hát nhóm, ý thức về mục đích chung và tính thống nhất giúp tạo cho trẻ có tình cảm gắn kết.
  6. Cuối cùng, trại hè cho trẻ em có ý thức tốt hơn về văn hóa. Trại hè giúp trẻ có sự gắn kết với văn hóa và có cơ hội hiểu thêm về những người bạn có nền văn hóa khác biệt với trẻ.
  7. Quan trọng nhất khi đi cắm trại dã ngoại cùng gia đình sẽ giúp cho bé cảm giác được gắn kết với bố mẹ, được trải nghiệm những điều thú vị mà khi ở nhà bé không bao giờ gặp phải.
Viết bình luận của bạn
Cho thuê Quạt Tích Điện công suất lớn tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Cho thuê Quạt Tích Điện công suất lớn tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Thứ Năm, 30/05/2024 2 phút đọc

THUÊ QUẠT TÍCH ĐIỆN - GIẢI PHÁP CHO NGÀY HÈ NÓNG BỨC Bảng giá cho thuê quạt tích điện tại Hà Nội (Cập nhật 2024) Size nhỏ: Ngày đầu... Đọc tiếp

Ngày hè ý nghĩa với bể bơi phao di động

Ngày hè ý nghĩa với bể bơi phao di động

Thứ Năm, 30/05/2024 3 phút đọc

Ngày Hội Nước đầy ý nghĩa với bể bơi phao di động Mùa hè đến cùng với cái nắng oi ả và những ngày nghỉ dài. Đây... Đọc tiếp

Cho thuê bể bơi phao tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Cho thuê bể bơi phao tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Thứ Sáu, 10/05/2024 1 phút đọc

Thuê bể bơi phao di động - Bể bơi thông minh - Mùa hè trọn vẹn cho trẻ Bảng giá thuê bể bơi phao di động siêu... Đọc tiếp

Cho thuê thuyền sup hơi tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Cho thuê thuyền sup hơi tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Thứ Bảy, 14/01/2023 1 phút đọc

Cho thuê sup hơi tại Hà Nội và hồ Hòa Bình Giá thuê thuyền sup hơi tại Hà Nội và hồ Hòa Bình (Cập nhật 2024): Giá thuê... Đọc tiếp

Nội dung bài viết