Độc đáo trên “thảo nguyên” bãi Bùi – Hoà Bình

Thành Bản
Chủ Nhật, 20/02/2022 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Khung cảnh thơ mộng của vùng núi cao với những ngôi nhà sàn, khí hậu mát mẻ, trong lành, tạo tiềm năng phát triển du lịch cho xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn). Ngoài thắng cảnh thác Mu tại xã Tự Do, bãi Bùi của xã Ngọc Lâu cũng hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của vùng cao huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

Bãi Bùi thuộc thảo nguyên xanh ở xóm Khộp, Ngọc Lâu. Đường tới thảo nguyên Bãi Bùi đang được xây dựng gây không ít khó khăn. Hiện nay, các bạn có thể đi thẳng tới thị trấn Vụ Bản rồi leo lên Bãi Bùi. Đi theo bản đồ bác Google lên rừng thật luôn đó. Một lần ghé thăm Bãi Bùi lại thương thương nhớ nhớ Hòa Bình.

_ Vị trí: https://goo.gl/maps/BtFNjL6PryeDobc6A
_ Phương tiện: ô tô, xe máy (đường hơi khó đi chút)
_ Phong cảnh hoang sơ, không quá gần Hà Nội nên vẫn giữ được vẻ hoang sơ, thích hợp cho bác nào thích yên tĩnh, tránh xa xô bồ đô thị.

 Mùa xuân tiết trời ấm áp, cả rừng tlau đua nhau đâm chồi, nảy lộc với sắc đỏ tía tràn đầy sức sống. Cuối mùa thu, khi những đợt gió lạnh tràn về, cả rừng tlau cũng đồng loạt chuyển sang sắc vàng đỏ và bắt đầu mùa lá rụng. Giữa dãy Trường Sơn hùng vĩ, bao đời nay, một cánh rừng tlau hàng trăm năm tuổi vẫn ngày này qua tháng nọ đua sắc, sừng sững giữa "thảo nguyên" bãi Bùi thơ mộng. 

(Hình ảnh chia sẻ bởi chị Lan Cao Thi)

Dưới những tán tlau, trên bãi cỏ may xanh mơn mởn, trâu, bò của người dân nhởn nhơ gặm cỏ. Một hình ảnh đầy hoài niệm khi mà hình thức nuôi nhốt gia súc đã trở nên phổ biến. "Việc định tuổi của những cây tlau này là rất khó.”

Ai tới đây cũng bất ngờ vì khung cảnh rộng lớn của thảo nguyên. Cả những cây cổ thụ xanh mướt mà chẳng biết tên. Những cây cổ thụ đó có tên Tlau có họ hàng với cây lá phong ở trời Âu xa xôi. Mỗi độ gió đông bắc hun hút thổi, ta lại thấy lá cây lại chuyển mình sang vàng đỏ rồi đổ lá như chút xuống thảm cỏ vàng lụi vì đông sang. 

(Hình ảnh chia sẻ bởi chị Song Ngư Vô Tư)

Thảo nguyên xanh, Bãi Bùi rộng mênh mông. Xung quanh là những cánh đồng mía, nương ngô, nương lúa xanh tốt. Cho trẻ thơ biết con trâu, cái cày, cái xe công nông những hình ảnh của cả cả tuổi thơ mà nay tìm đâu thấy. Chiếc xích đu thương đổi thương, trao con bài học đầu đời đẹp đẽ.

Cũng như mọi chuyến đi khác, các bạn nên chuẩn bị kĩ càng thì chuyến đi sẽ trọn vẹn hơn. Tới với Bãi Bùi nằm ở vùng cao bạn chuẩn bị nhiều hơn một chút về trang phục giữ ấm. Hay thuốc chống côn trùng, nguồn nước uống, thực phẩm vì không có sẵn như mọi nơi. Và đồ tất yếu phải mang theo là lều, bếp nướng, túi ngủ, bàn, ghế, than,,,. Và muôn vật dụng khác.

(Hình ảnh chia sẻ bởi chị Trịnh Minh Khoa)

Ngoài rừng tlau trên bãi Bùi, ở xã vùng cao Ngọc Lâu còn những điểm đến đầy hấp dẫn. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với giếng nước thần cũng ở xóm Khộp, hay hang Băng với cảnh sắc khá kỳ vỹ Cùng với đó là những mái nhà sàn nằm san sát giữa lưng chừng của đỉnh Trường Sơn. Con người thân thiện, cởi mở - Ngọc Lâu thực sự là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với du khách xa, gần. Nếu chưa có dịp ngắm rừng tlau trong mùa thay lá du khách có thể lên bãi Bùi khoảng thời gian sau Tết, khi tiết trời đã ấm áp, những cành tlau khẳng khiu sẽ đua nhau nảy lộc để ngắm sắc đỏ tía của lá tlau non điểm tô màu tươi non đầy sức sống giữa đại ngàn hoang sơ.

Viết bình luận của bạn
Cho thuê Quạt Tích Điện công suất lớn tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Cho thuê Quạt Tích Điện công suất lớn tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Thứ Năm, 30/05/2024 2 phút đọc

THUÊ QUẠT TÍCH ĐIỆN - GIẢI PHÁP CHO NGÀY HÈ NÓNG BỨC Bảng giá cho thuê quạt tích điện tại Hà Nội (Cập nhật 2024) Size nhỏ: Ngày đầu... Đọc tiếp

Ngày hè ý nghĩa với bể bơi phao di động

Ngày hè ý nghĩa với bể bơi phao di động

Thứ Năm, 30/05/2024 3 phút đọc

Ngày Hội Nước đầy ý nghĩa với bể bơi phao di động Mùa hè đến cùng với cái nắng oi ả và những ngày nghỉ dài. Đây... Đọc tiếp

Cho thuê bể bơi phao tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Cho thuê bể bơi phao tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Thứ Sáu, 10/05/2024 1 phút đọc

Thuê bể bơi phao di động - Bể bơi thông minh - Mùa hè trọn vẹn cho trẻ Bảng giá thuê bể bơi phao di động siêu... Đọc tiếp

Cho thuê thuyền sup hơi tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Cho thuê thuyền sup hơi tại Hà Nội - Bảng giá 2024

Thứ Bảy, 14/01/2023 1 phút đọc

Cho thuê sup hơi tại Hà Nội và hồ Hòa Bình Giá thuê thuyền sup hơi tại Hà Nội và hồ Hòa Bình (Cập nhật 2024): Giá thuê... Đọc tiếp

Nội dung bài viết